Hỗ trợ tư vấn miễn phí 0985 715 774 - | kyseoer

Bài viết mẫu về dịch vụ viết bài SEO, bài backlink

Dưới đây là một bài mẫu về dịch vụ viết bài SEO của VBS Team, là bài viết chia sẻ cách viết bài hiệu quả của chính VBS Team. Mời các bạn đọc tham khảo.

 

------------------Bài mẫu-----------------

 

Chia sẻ cách viết bài SEO hiệu quả

Nhiều người hiểu kỹ thuật viết bài sao cho chuẩn SEO, nhưng có một thực tế đó là cách viết bài SEO hiệu quả thì như thế nào? Trước đây tôi khá mơ hồ khi bắt đầu viết bài cho các website, các bạn biết khi đó tôi viết như thế nào không? Đơn giản lắm, chỉ ngồi tìm tài liệu, tổng  hợp kiến thức theo từ khóa được giao rồi cắm đầu viết. Cách đó khá phổ biến trong giới copywriting, mà đúng hơn là cách làm của hầu hết các bạn viết bài thuê, hay viết bài cho các công ty. Vậy thì cách viết đó phổ biến, vậy nó có hiệu quả hay không? Để trả lời câu hỏi đó, bạn hãy thử đặt vài câu hỏi kiểu dưới đây để, rồi thử tự trả lời xem nhé:

-          Mình có từ khóa : Du lịch Hà Nội, web mình cần 200 bài viết chuẩn SEO có liên quan tới du lịch Hà Nội, viết thế nào?

-          Nhiều khách hàng cùng đặt hàng viết về cùng 1 từ khóa, số lượng lớn bài viết SEO, viết thế nào?

-          Nhiều từ khóa cho một website, các bài viết cho các từ khóa đó phải liên kết với nhau, và viết xoay vòng, viết thế nào để khỏi trùng, hoặc bí ý tưởng?

-          Bài viết về từ khóa đó có quá nhiều rồi, làm sao để viết cho mới, độc đáo, ý tưởng nội dung khác lạ?

-          Quỹ thời gian ngắn mà phải viết nhiều bài cho từ khóa, làm sao viết kịp mà đọc bài viết thấy ok?

Trên đó là những câu hỏi đặt ra khi tôi bắt đầu nhận 1 dự án viết bài cho một website. Đặc thù nhiều website có hệ thống bài viết yêu cầu liên quan tới nhau, giúp người đọc có thể tìm thấy đúng bài mình cần. Vậy tôi sẽ phải làm gì để đáp ứng sự logic đó, mà chất lượng bài viết đảm bảo, chuẩn SEO? Đó là cách viết bài SEO tôi muốn chia sẻ thực tế cho các bạn.

Cách thực tế để viết bài SEO hiệu quả

Tôi không giới thiệu với các bạn cách viết bài viết chuẩn SEO, 6 bước để có cách viết bài SEO hiệu quả,… Tôi không có các bước nào cả, các bước của tôi chia sẻ với các bạn dưới đây là những cái thực tế. Nếu các bạn cần lý thuyết có thể tìm trên google, rất nhiều bài nói theo cách chung chung, bạn có thể tìm đọc. Nếu cần bạn hãy so sánh các bài đó với bài viết này để xem sự khác biệt nhé.

Phải hiểu từ khóa để có cách viết bài SEO

Bạn có hiểu từ khóa mình cần viết là gì không? Bạn có đủ kiến thức cho từ khóa đó?

Rất nhiều copywriting khi nhận dự án viết bài thuê cho khách hàng đều tự tôn mình kiến thức rộng, viết nhiều, …. Nhưng có thực tế, họ còn chả biết lĩnh vực họ sắp viết là gì? Họ còn chưa hiểu hết lĩnh vực đó có ít tài liệu tham khảo để viết. Nhưng họ cứ nhận bừa, rồi báo giá, rồi hứa hẹn. Vậy bạn có là một copywriting như thế không, bạn có hiểu từ khóa và chủ đề mà khách hàng muốn bạn viết? Tôi không nhận như thế, mỗi khi tiếp cận 1 dự án của một khách hàng nào đó tôi luôn cần 1 thời gian để tìm hiểu về lĩnh vực mà khách hàng đang muốn thuê tôi viết, tìm hiểu từ khóa đó như thế nào, độ khó tới đâu, phổ biến không để có được sự chủ động từ khóa, không bị cuốn theo từ khóa và chủ đề cần viết.

Cái mà tôi làm từng bước đó được gọi là quy trình, một quy trình viết bài để có được những bài viết chất lượng.

Quy trình viết bài giúp bạn có được gì?

Câu trả lời đơn giản, bạn có kế hoạch cho cuộc sống không? Một kế hoạch cho ngày hôm nay, cho ngày mai và cho năm sau,… Kế hoạch đó kèm theo những quy trình làm việc để đạt kế hoạch tốt nhất. Một cái lợi lớn cho bạn khi bạn có một quy trình viết bài SEO hiệu quả. Nếu bạn bảo rằng tôi chỉ cần viết là được, một vài bài viết thì cần gì quy trình cho phức tạp, mất thời gian? Ờ đúng rồi, viết một hoặc hai bài thì cần gì một quy trình. Nhưng bạn có hiểu không, quy trình nằm ngay trong những cái bạn nghĩ và làm, chỉ là bạn không nhìn ra nó thôi. Tôi chỉ đơn giản là hệ thống nó lại rõ ràng hơn, để không chỉ viết 1-2 bài mà còn để tôi có thể viết 1000 bài chỉ với 1 chủ đề một từ khóa.

Bạn có quy trình viết bài rồi đấy, đọc tới đây bạn hiểu quy trình của mình ở đâu chưa? Là một người viết chuyên nghiệp bạn phải tự hoạch định được cho mình, mỗi người sẽ có cho mình một quy trình hiệu quả. Tôi có thì bạn cũng có. Sau khi có một quy trình viết bài SEO hiệu quả, cái tôi chuẩn bị tiếp cho mình đó là kiến thức. Đừng để khi nhận dự án rồi bạn mới đi tìm kiến thức về lĩnh vực bạn viết. Nếu khách hàng khó tính họ đòi trong thời gian ngắn, bạn còn bao nhiêu thời gian để viết? Vừa tìm tài liệu vừa viết sao? Vậy bạn có chắc mình có được những bài viết chất lượng không?

Hãy tập chung kiến thức để có cách viết bài seo hiểu quả?

Bản thân tôi hơi bị lười, lười việc đọc sách báo, tìm tòi thông tin. Trước đây tôi chăm lắm nhưng càng già càng lười đi. Đi làm thì mới chăm lên được, làm cho nhiều khách hàng mình mới hiểu bản thân phải thay đổi, học không ngừng để có thể phục vụ tốt công việc của mình làm. Tôi nghĩ bạn cũng nên thay đổi, tôi đang từng bước bạn cũng vậy. Bạn hãy chăm chỉ tìm nhiều tài liệu về các lĩnh vực. Có nhiều lĩnh vực rất dễ tìm, nhưng có nhiều lĩnh vực khó tìm lắm, ví dụ như bên Dược phẩm, bạn tìm được vài bài viết cho nó cũng bở hơi tai. Trước mắt hãy học những kiến thức từ rộng tới nhỏ, đi từ tổng quát tới chi tiết, từ cái dễ tới cái khó, để bạn có thể hiểu sâu sắc hơn một lĩnh vực tới mức có thể.

Hãy chăm chỉ ra nhà sách để có được những quyển sách hay, giá trị, hay đơn giản những ý tưởng thú vị cho cuộc sống của bạn. Hãy tự nâng cao vốn từ ngữ của mình để có thể nhiều câu viết hay, chính xác và hoàn thiện ý hơn. Mỗi người một cách học, tôi không chỉ bạn phải như thế nào, chỉ là khuyên thế thôi. Có được kiến thức là bạn có được cách viết bài SEO sao cho nội dung hợp lý, bám sát ý nghĩa của lĩnh vực, không lạc chủ đề, không bị lặp ý, bị bí hướng viết. Vậy nó có là một cách hiệu quả không? Bạn tự kiểm nghiệm nhé.

Trên mạng, nhiều bài viết của các site lớn, của nhiều cao thủ trong làng Seo việt Nam nói về cách viết bài theo chuẩn SEO, điển hình là bài viết : 6 bước viết bài chuẩn SEO của Thạch Phạm Blog. Những bài viết đó rất hay, rất có ích cho các bạn tập viết, làm nội dung, với những bài hướng dẫn đó, rất giá trị nếu bạn được quyền tự quyết. Nhưng nếu là một người đi viết bài thuê như tôi và bạn, sẽ có vài câu hỏi khó trả lời. Bởi đơn giản, khách hàng họ đưa chủ đề, đưa từ khóa, và viết theo ý của họ. Một chủ đề đã đưa ra có sẵn, làm thế nào để bạn có thể viết 1000 bài cho cùng một kiểu chủ đề đó, từ khóa đó? Tôi viết bài này để giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Hãy tìm hướng mở cho chủ đề để bạn có cách viết bài seo tốt nhất

Đúng vậy đó, tôi không có nhiều thời gian để ngồi nghĩ ra chủ đề thật hấp dẫn. Bạn thấy đó chủ đề cho bài viết này cũng không hấp dẫn lắm đâu, nhưng từ chủ đề này sẽ có nhiều bài viết ra đời. Vậy làm sao để có thể có nhiều bài viết? Cách tôi chỉ cho bạn đơn giản lắm, chỉ cần bạn chịu khó ngồi nghĩ 1 tý thôi.

Bạn hãy thử phân tích 1 chủ đề theo hướng mở, nghĩa là bạn tìm những câu hỏi, những từ bổ trợ mở rộng cho từ khóa, qua đó bạn đã có được một chủ đề. Bạn cứ thế tiến hành làm, nhưng đừng đi quá xa nhé, kẻo lại loãng và lan man mất chủ đề chính của mình.

Tôi ví dụ : có chủ đề, liên quan từ khóa : Du lịch Hà nội. Vậy tôi sẽ phân tích để có được những chủ đề xung quanh mà đều bổ trợ tốt cho từ khóa chính kia.

-          Tới thủ đô Hà Nội vào mùa thu

·         Mùa thu Hà Nội có hấp dẫn du khách

·         Du lịch thủ đô vào mùa thu se lạnh

·         Khí trời tiết thu của thủ đô

-          Điểm đến hấp dẫn khi tới thăm Hà Nội

-          Thăm lăng Bác trong chuyến du lịch Hà Nội

-          Những món quà ý nghĩa khi tới thủ đô Hà Nội

-          ………..

Bạn thấy đó, chỉ cần bạn vạch ra những cái lớn, sẽ có những cái nhỏ, chủ đề cũng thế. Bạn hãy tự làm nhé, tôi không nghĩ nhiều để khỏi lan man.

Tìm hướng mở cho chủ đề của bạn sẽ giúp bạn có được rất nhiều cách viết cho dự án của mình. Vừa giúp bạn không quá cực khổ trong việc tìm tư liệu, lại chú tâm vào một bài viết sâu hơn, mang đến giá trị cho người đọc. Là một copywriting, có nhiều người đọc thích bài của mình, đó là một thành công tuyệt vời nhất.

Lời kết

Vậy đó, tôi chỉ nói tới vài điều quan trọng để có được cách viết bài SEO hiệu quả. Còn cách viết nội dung chuẩn SEO ra sao? Từng bước viết như thế nào,… tôi sẽ có bài hướng dẫn khác để các bạn đọc và tham khảo. Nhưng trước hết bạn hãy đặt câu hỏi cho mình rằng bạn có đủ khả năng cấu trúc 1 bài viết cho chuẩn, logic dễ đọc cho người đọc bài viết của bạn không? Bạn có là một copywriting yêu nghề, viết với đam mê, lấy ngôn từ làm tình yêu hay không?

Mà quên mất một điều đó là: Cách viết bài SEO hiệu quả khác với cách viết bài nội dung chuẩn SEO nhé, cách viết nội dung chuẩn SEO là bạn cần tới những kỹ thuật viết để phù hợp SEO, thân thiện với bộ máy tìm kiếm, quan tâm tới các thẻ h1, h2,.., quan tâm tới mật độ từ khóa, link liên kết nội ngoại, kỹ thuật đặt tiêu đề, vị trí từ khóa,…. Đó là điều tôi đã làm ở bài viết này. Bạn có đọc thấy các kỹ thuật ấy không, khi bạn đọc tới đây có lẽ bạn sẽ kéo lên để tìm các kỹ thuật viết nội dung chuẩn SEO. Còn bài này các bạn đọc là bài hướng dẫn cách chuẩn bị để có bài viết Seo hiệu quả, tôi đã viết 1 bài khá ổn, và tôi đã đăng lên web, bạn đang đọc nó đó. Chúc bạn thành công với nghề copywriting của mình.